So sánh shared host, VPS hosting và dedicated server

Dedicated server là gì? VPS hosting là gì? Shared host là gì?

So sánh shared host, VPS hosting và dedicated server– Dedicated server (máy chủ riêng) là: toàn bộ một máy chủ (vật lý) riêng biệt, độc lập, không chia sẻ với ai, với những công nghệ hiện nay có thể mở rộng dedicated server đến vô hạn bằng cách ghép nối nhiều máy chủ vật lý với nhau.

– VPS (Virtual Private Server hay máy chủ ảo) được tạo ra bằng cách phân chia máy chủ vật lý. Mỗi máy chủ là một hệ thống hoàn toàn riêng biệt, có một phần CPU riêng, dung lượng RAM riêng, dung lượng ổ HDD riêng, địa chỉ IP riêng và hệ điều hành riêng, người dùng có toàn quyền quản lý root và có thể restart lại hệ thống bất cứ lúc nào.

– Shared host: Một máy chủ (VPS hoặc dedicated server) được dùng chung làm host cho nhiều website đồng thời (thường thì hàng trăm, hàng ngàn website)

So sánh shared host, VPS hosting và dedicated server

So sánh shared host, VPS hosting và dedicated server

Về tốc độ và performance load website: Tất nhiên là dedicated server luôn là tốt nhất, rồi đến VPS hosting, cuối cùng là shared host. Với các website lớn (các diễn đàn có hàng ngàn người cùng online thì bắt buột phải dùng dedicated server hoặc ít ra là VPS hosting, nếu dùng shared host, tài khoản của bạn sẽ bị khóa ngay lập tức vì quá tải server.

Về quản trị hệ thống: Nếu dùng VPS hosting hoặc dedicated server, bạn phải có kết thức nhất định về cấu hình và quản trị server. Còn khi dùng shared host, bạn không nhất thiết phải biết những kiến thức đó mà chỉ đơn giản là bạn được cấp một tài khoản để đăng nhập vào và thiết lập website (trình quản lý host còn hỗ trợ nhiều tiện ích cho phép cấu hình website cực nhanh, có thể chỉ cần 1 cú click).

Về chi phí: Rõ ràng là chi phí cho dedicated server luôn lớn nhất và lớn hơn rất nhiều so với VPS hosting và Shared host. Cụ thể, hiện tại, giá thuê dedicated server khoảng 80$-100$/tháng trở lên; còn giá thuê VPS hosting thì giá giao động lớn từ 5$ – 40$ /tháng; shared host thì từ khoảng 3$-20$/tháng tùy từng nhà cung cấp.

Còn nhiều tiêu chí khác để so sánh shared host, VPS hosting với dedicated server như về bảo mật, quyền người dùng, hỗ trợ,… Tuy nhiên, những yếu tố đó không phụ thuộc nhiều vào loại hosting (shared host, VPS hay dedicate) mà nó phụ thuộc vào kiến thức và kỹ năng của người quản trị, nhà cung cấp dịch vụ, công nghệ áp dụng,..

Kết luận

Lựa chọn loại host phù hợp để lưu trữ website là công việc quan trọng của các webmaster, tùy thuộc vào nhu cầu cụ thể để chọn loại host phù hợp, từ shared host, VPS hosting đến dedicate server.  Tuy nhiên, với đa số nhu cầu website thông thường, chưa cần đến dedicated server thì VPS là giải pháp phù hợp nhất.

Tại Việt Nam, Nhân Hòa là nhà phân phối chính thức các dòng máy chủ của hãng supermicro và nhiều hãng khác như: Hp, Ibm, Dell….

Với đội ngũ nhân viên có trình độ cao, chuyên nghiệp, chăm sóc khách hàng tận tình, Nhân Hòa tin tưởng sẽ làm hài lòng những khách hàng khó tính nhất!

Mọi ý kiến thắc mắc, cần tư vấn về dịch vụ Server quý khách hàng có thể liên hệ với Nhân hòa theo thông tin sau:

Trụ sở chính TP. Hà Nội

CÔNG TY TNHH PHẦN MỀM NHÂN HÒA

Địa chỉ: 32 Võ Văn Dũng, Quận Đống Đa, Tp.Hà Nội

Điện thoại: (04) 7308 6680 – (04) 3562 6533

Chi nhánh TP. HCM

CÔNG TY TNHH PHẦN MỀM NHÂN HÒA

Địa chỉ: SS1N Hồng Lĩnh, Phường 15, Quận 10, TP. HCM

Điện thoại: (08) 7308 6680

Tổng đài hỗ trợ kỹ thuật và tư vấn dịch vụ: 1900 6680
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *