Có những loại máy chủ nào? Sự khác nhau giữa các máy chủ

Theo phương pháp tạo ra máy chủ người ta phân thành hai loại: Máy chủ riêng (Dedicated Server) và Máy chủ ảo (Virtual Private Server)

Có-những-loại-máy-chủ-nào? Sự-khác-nhau-giữa-các-máy-chủ

Máy chủ riêng là: máy chủ chạy trên phần cứng và các thiết bị hỗ trợ riêng biệt gồm: HDD, CPU, RAM, Card mạng, …được coi là giải pháp tối ưu cho việc vận hành website, hệ thống e-mail và các giải pháp trực tuyến khác của doanh nghiệp. Ưu thế của giải pháp này là doanh nghiệp sử dụng độc lập một hệ thống riêng, không chia sẻ với ai và đặc biệt sức tải của server có thể mở rộng vô hạn (dựa vào những công nghệ cho phép kết hợp khả năng điện toán của nhiều server,…), không hạn chế việc cài đặt những phần mềm đặc thù cho một số ngành nghề đặc biệt.

Có-những-loại-máy-chủ-nào? Sự-khác-nhau-giữa-các-máy-chủ
Máy chủ ảo là: dạng máy chủ được tạo thành bằng phương pháp sử dụng công nghệ ảo hóa để chia tách từ một máy chủ riêng thành nhiều máy chủ ảo khác nhau có tính năng tương tự như máy chủ riêng (dedicated server), chạy dưới dạng chia sẻ tài nguyên từ máy chủ vật lý ban đầu đó. Mỗi VPS là một hệ thống hoàn toàn riêng biệt, có một phần CPU riêng, dung lượng RAM riêng, dung lượng ổ HDD riêng, địa chỉ IP riêng và hệ điều hành riêng, người dùng có toàn quyền quản lý root và có thể restart lại hệ thống bất cứ lúc nào.

Sự khách nhau giữa VPS và Máy chủ riêng:

1. Sự khác nhau giữa việc kiểm soát và tùy chỉnh
Sự khác nhau giữa việc kiểm soát và tùy chỉnh giữa một máy chủ chuyên dụng so với một VPS là không đáng kể. Sự khác biệt đáng kể duy nhất là hệ điều hành đang chạy trên phần cứng ảo. Từ quan điểm của một nhà cung cấp, cả hai sẽ có khả năng làm việc như nhau bởi vì bạn có quyền truy cập vào hệ điều hành trong cả hai trường hợp.
2. Sự khách nhau về đặc điểm được hỗ trợ

Cả hai loại hosting cung cấp cho khách hàng toàn quyền kiểm soát môi trường máy chủ. Do đó, cả hai có thể cung cấp cùng một bộ các tính năng, phần mềm.
Một số tính năng có sẵn trên cả VPS và máy chủ riếng như:
Hệ quản trị nội dung, hệ quản lý dựa trên Control Panel, công cụ back up tự động, chứng chỉ SSL,…
3. Sự khác nhau về chi phí
Đặc điểm khác biệt nhất là có thể nhạn thấy là chi phí giữa VPS và máy chủ. Lưu trữ bằng máy chủ riêng đòi hỏi bạn phải chi ra nhiều tiền hơn. Với cấu hình càng cao của server thì chi phí càng lớn.
4. Tính linh hoạt
VPS được chia ra từ một hoặc nhiều server, và nhiều tài khoản VPS trên cùng một server thì cầu hình VPS càng giảm đi.
Như vậy, muốn tăng hoặc giảm cấu hình VPS thì chỉ cần tăng hoặc giảm số lượng VPS trên một server, hoặc giảm cấu hình VPS này, tăng cấu hình VPS khác trong tài nguyên cố định của một server.
Còn đối với server, đa số tài nguyên đều ở dạng phần cứng, RAM, CPU, ổ cứng mà muốn nâng hoặc giảm thông số yêu cầu thay phần cứng khác. Như vậy so về tính linh hoạt thì VPS cao hơn nhiều máy chủ riêng.
Việc một khách hàng quyết định mua VPS hoặc Server phụ thuộc và nhiều yếu tố, trong đó có các yếu tố lớn chi phối là giá cả và nhu cầu của người sử dụng.

Một số nhà cung cấp dịch vụ máy chủ uy tín trên thị trường Việt Nam

1. Nhân Hòa (nhanhoa.com.vn)

Là một trong những công ty đời đầu trong lĩnh vực tên miền – hosting – máy chủ . Được thành lập từ năm 2002, Nhân Hòa cũng đã cung cấp dịch vụ cho khách hàng. Điểm mạnh của Nhân Hòa là tốc độ phát triển ổn định, chất lượng và giá cả hợp lí vơi nhiều đối tượng, nhất là dịch vụ chăm sóc khách hàng tận tình 24/7 được khách hàng đánh giá tốt.

2. Mắt Bão

Giống như Nhân hòa, Mắt Bão là một trong những công ty cung cấp domain-hosting đầu tiên tại Việt Nam trải qua hơn 10 năm kinh nghiệm. Tham gia từ những ngày đầu, hiện nay Mắt Bão cũng có thị trường riêng khá ổn định với lượng khách hàng quen thuộc tương đối lớn.

3. FPT – Data

Công ty TNHH MTV viễn thông quốc tế FPT là đơn vị thành viên của tập đoàn FPT chuyên cung cấp server và dịch vụ domain – hosting kèm theo. Điểm mạnh của FPT là xây dựng hệ thống đăng ký dịch vụ ổn định, thuận tiện cho việc đăng ký và hướng tới đối tượng khách hàng doanh nghiệp nhiều hơn cá nhân. Tuy nhiên, mức giá của FPT thường cao hơn so với các công ty khác trên thị trường.
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *